ความแตกต่างระหว่าง กระสอบทรายตั้งพื้น กับ กระสอบทรายแขวน

กระสอบทรายแขวน

ก่อนจะเริ่มขออนุญาตเกริ่นนำซักนิดนึงก่อนนะครับ กระสอบทรายเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ฝึกซ้อมชกมวย ทั้งกีฬาประเภทแม่ไม้มวยไทยหรือมวยสากล นักกีฬาจะต้องใช้อุปกรณ์นี้เพื่อฝึกความแม่นยำในการออกอาวุธชกคู่ต่อสู้ ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อนกระสอบทรายที่ได้รับความนิยมใช้กันมากคือแบบแขวน แต่ปัจจุบันนี้เจ้าของโรงยิม ค่ายมวยหรือนักมวยที่อยากมีอุปกรณ์คุณภาพสำหรับฝึกซ้อมมีทางเลือกในการเลือกซื้อกระสอบทรายมาใช้งานมากขึ้น

กระสอบทราบคุณสมบัติที่เหนือชั้น

กระสอบทรายแบบตั้งพื้น กำลังเป็นที่นิยมเรียกได้ว่ามาแรงแซงหน้าแบบแขวนที่เคยใช้กันก็ว่าได้ นั่นเพราะคุณสมบัติพิเศษหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่ายและอื่น ๆ ซึ่งถ้าจะกล่าวถึงแต่ข้อดีเพียงอย่างเดียว คุณอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าควรเลือกซื้อแบบไหนถึงจะตอบโจทย์กับความต้องการใช้งานของตัวเองมากที่สุด

กระสอบทราบแคุณภาพคุ้มเกินราคา

หากคุณยังนึกไม่ออกว่าอุปกรณ์ทั้งสองชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร มาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับกระสอบทรายกันดีกว่าว่าแบบตั้งพื้นกับแบบแขวนมีความแตกต่างกันอย่างไร เผื่อว่าคุณกำลังวางแผนอยากเปลี่ยนอันใหม่จะได้ตัดสินใจง่ายและคุ้มค่าที่จะจ่ายเงินซื้อ

กระสอบทราบเคลื่อนย้ายง่าย

1. แตกต่างกันตั้งแต่ติดตั้ง-เคลื่อนย้าย

กระสอบทรายแบบตั้งพื้น มีการออกแบบที่ทันสมัย โดยแบ่งเป็นฐานเหล็กกับตัวกระสอบทรายทั้งสองส่วนบุและหุ้มฟองน้ำมาอย่างดี ง่ายต่อการติดตั้งเพราะเพียงแค่หาพื้นที่เหมาะสมในการวางโดยเว้นระยะห่างรอบทิศทางไว้ประมาณ 2 เมตร หลังจากนั้นสามารถใช้งานได้ในทันที ส่วนการเคลื่อนย้ายก็เป็นเรื่องง่ายมาก เพียงแค่ออกแรงขยับจะปรับเปลี่ยนที่วางไว้บริเวณไหน ทำได้เองตามความสะดวก ประหยัดเวลา ประหยัดแรง

ไม่ต้องเสียเวลาติดตั้งกระสอบทราย

กระสอบทรายแบบแขวน การติดตั้งเป็นข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนทีเดียว เพราะหากคุณซื้อกระสอบทรายแบบแขวนคุณจะต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อหาคานสำหรับแขวนตัวกระสอบทรายที่มีน้ำหนักมาก เพราะการติดตั้งบอกชัดเจนในชื่อเรียกอยู่แล้วว่าคุณจะต้องหาที่แขวนซึ่งต้องมีความแข็งแรงสูงมาก เพื่อรับน้ำหนักและแรงแกว่งเมื่อคุณใช้งาน การเคลื่อนย้ายกระสอบทรายแบบตั้งพื้น เหมือนคุณเริ่มนับหนึ่งใหม่ในตอนที่ต้องติดตั้ง ต้องเจาะ ต้องยึดใหม่ ทำให้คุณเสียเวลาไม่น้อยและอาจสิ้นเปลืองงบเพิ่มเพราะหากไม่สามารถหาที่ยึดได้ จะต้องซื้อหลักยึดสำหรับแขวนกระสอบทราย ทำให้คุณเสียเงินสองต่อต่างจากกระสอบทรายแบบตั้งซื้อครั้งเดียวคุ้มทุกด้าน

ใช้ออกกำลังกายได้แข็งแรงมั่นคง

2. การใช้งาน-การออกอาวุธ

ถึงจะเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานเพื่อซ้อมชกเหมือนกัน แต่คุณสมบัติที่แตกต่างทำให้การใช้งานระหว่างกระสอบทรายแบบตั้งพื้นกับแบบแขวนต่างกันไปด้วย กระสอบทรายแบบตั้งพื้นกับคุณสมบัติที่เหนือชั้น ทำให้การใช้งานเพื่อฝึกซ้อมชกต่างจากกระสอบทรายแบบแขวน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเคลื่อนไหวแบบ 360 องศา ไปรอบๆกระสอบทรายแบบตั้งพื้นได้ การแกว่งของแบบตั้งพื้นยังให้ความรู้สึกเหมือนผู้ฝึกซ้อมกำลังต่อสู้กับคู่ชก เพราะแบบตั้งพื้นจะมีการแกว่งไปมาของกระสอบส่วนบนคล้ายกับคู่ชกที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด ให้คุณได้ซ้อมรุกและตั้งรับได้ทุกรูปแบบซึ่งจากต่างกระสอบทรายแบบแขวนที่แกว่งแค่ส่วนล่างเท่านั้น จนเหมือนจะเป็นเป้าหลอกที่ไม่ค่อยช่วยเพิ่มทักษะให้ผู้ฝึกซ้อม เป็นเพียงอุปกรณ์ที่รับแรงกระแทกจากหมัดของนักมวยเสียมากกว่า

โครงสร้างแข็งแรงพร้อมถ่วงน้ำหนัก

3. ความปลอดภัย

หากเปรียบเทียบเรื่องความปลอดภัยของกระสอบทรายแบบตั้งพื้น Monster Punch กับแบบแขวน สำหรับแบบตั้งพื้นจะมีความปลอดภัยมากกว่า นักมวยนักกีฬาหรือผู้ที่อยากออกกำลังกายไม่ได้รับอาการบาดเจ็บเนื่องจากกระสอบแบบตั้งพื้นที่มีคุณภาพสูงจะมีการบุและหุ้มฟองน้ำหนา ที่สำคัญหากเป็นแบบแขวนอาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อมได้ เช่น หากติดตั้งแล้วยึดไม่แข็งแรงอุปกรณ์อาจหลุดจากตัวยึดจนทำให้คุณเสียหลักล้มได้ ทำให้ผู้ใช้เสียหลักเหล่านี้เป็นข้อด้วยและข้อได้เปรียบเกี่ยวกับความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน

4. คุณภาพคุ้มเกินราคา

ความแตกต่างระหว่างกระสอบทรายตั้งพื้นกับกระสอบทรายแขวน คือการใช้งานในระยะยาว หากใช้แบบตั้งพื้นคุณภาพสูงข้อได้เปรียบหนึ่งคือ สามารถใช้งานได้นาน ไม่ต้องคอยเติมทราย หรือซ่อมรอยรั่วเนื่องจากกระสอบทรายตั้งพื้นที่มีคุณภาพสูง วัสดุหุ้มมีความหนา ฟองน้ำแน่น ไม่ต้องรั่วและฉีกขาดง่ายให้ต้องเสียอารมณ์ ในขณะที่หากเป็นกระสอบทรายแบบแขวนจะต้องหมั่นเช็คความพร้อมของอุปกรณ์อยู่เสมอ ต้องเติมน้ำหรือเติมทรายเพื่อคงรูป เมื่อมองในระยะยาวแล้วการใช้งานแบบตั้งพื้นจึงคุ้มค่ากว่า เรียกได้ว่าลงทุนซื้อครั้งเดียวใช้กันได้อีกหลายปี นอกจากนั้นมูลค่าของกระสอบทรายแบบตั้งพื้นยังนำไปขายต่อได้หากคุณต้องการเปลี่ยนใหม่ เพราะอุปกรณ์ซ้อมมวยชนิดนี้กำลังเป็นที่ต้องการของทั้งมือสมัครเล่นและนักมวยตัวจริง

มีขนาดให้เลือกได้ ให้เหมาะสมกับนักชก

การฝึกซ้อมกีฬาชกมวย ผู้ฝึกซ้อมจะต้องใส่ใจในการเลือกซื้อกระสอบทราย เพราะเป็นอุปกรณ์ที่เสมือนเป็นคู่ชกให้คุณได้เตรียมตัวฝึกฝนความแม่นยำการเตะ ต่อย ทั้งยังฝึกความสมดุลการทรงตัว การหลบหลีกคู่ชก ข้อแตกต่างเหล่านี้จะช่วยให้คุณมองเห็นว่าแบบไหนที่เหมาะกับความต้องการมากที่สุดและสามารถทำให้คุณฝึกซ้อมชกได้อย่างเต็มความสามารถของตัวเอง เรียกได้ว่าซ้อมชกแบบไม่ต้องกั๊ก ไม่ต้องกลัวเจ็บ ปลอดทุกหมัดเต็มพลังโดยไม่ต้องกังวลว่าจะเจ็บตัว เพราะหากเลือกกระสอบทรายที่มีคุณภาพสูงแล้ว อุปกรณ์นี้จะเป็นคู่ซ้อมชกให้กับคุณ